Treble là gì?

image Best® Audio - Loa kéo made in Viet Nam | BestAudio.org

1. Treble là gì?

Treble, âm treb, hay âm cao. Là dãy âm thanh với tần số cao được gọi là HI, dùng để thể hiện những âm thanh bổng lớn hơn 5KHz.

Để dễ hình dung hơn, bạn có thể tưởng tượng tới âm thanh leng keng của kim loại, hoặc giọng thánh thót, chót vót có thể làm chói tai, những âm thanh đó chính là treble, với âm tần rất cao.

image Best® Audio - Loa kéo made in Viet Nam | BestAudio.org

Treble là tần số âm thanh cao, có thể làm chói tai người nghe

2. Tần số âm Treble là gì?

Tần số của âm Treble thường dao động trong khoảng 6KHz tới 20KHz, khoảng mà con người có thể nghe được. Tuy nhiên, một số hãng âm thanh đã điều chỉnh tần số treb lên đến hơn 20KHz, tuy con người không nghe được tần số cao đó, nhưng có thể cảm nhận được một cách rõ ràng.

Treble có tần số cao hơn mức tai nghe được sẽ tạo thêm cảm giác cho người nghe

Treble có tần số cao hơn mức tai nghe được sẽ tạo thêm cảm giác cho người nghe

3. Vai trò của âm treble trong hệ thống âm thanh

Cũng như bass, treble là yếu tố không thể thiếu để tạo ra một bản nhạc hoàn chỉnh. Âm treble đóng vai trò đem lại sự sống độngmàu sắc cho âm nhạc cũng như tạo cảm xúc mãnh liệt tới người xem. Ngoài ra, âm treble còn làm tăng độ chi tiết và rõ nét của âm thanh. Tuy nhiên, một âm treble hay yêu cầu phải dễ chịu, không gây chói tai người nghe.

image 2 scaled Best® Audio - Loa kéo made in Viet Nam | BestAudio.org

Treble, cũng như bass và mid đều là những thành phần không thể thiếu trong bản nhạc

4. Thủ thuật chỉnh âm treble cực đỉnh

Đối với các loại amply, hoặc các phần mềm chỉnh âm thanh chuyên nghiệp trên điện thoại, laptop. Nhìn chung đều có nút điều khiển như:

  • HI: Tùy biến cho âm treble.
  • LO: Tùy biến cho âm bass.

Để chỉnh một âm treble hay cần lưu ý tính chất của dàn loa mang âm sắc tối hay sáng, nếu âm sắc quá tối, hãy chỉnh treble lên cao, đồng thời giảm bass xuống cho bản nhạc được hài hòa. Ngược lại, nếu cảm giác âm thanh quá chói tai, hãy giảm treble lại để dễ chịu hơn.

Khi chỉnh, cần phải lưu ý bạn đang chỉnh nút của bộ phận nào. Thường amply sẽ có 4 chỗ yêu cầu chỉnh nguồn: Music, Echo, Mic và vùng riêng biệt. Cần chỉnh ở bộ phận music để ảnh hưởng mạnh đến âm thanh phát ra.

image 3 Best® Audio - Loa kéo made in Viet Nam | BestAudio.org

Cách chỉnh treble khác nhau cho từng loại loa, tùy thuộc vào chất âm của loa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *