Echo là gì? Reverb là gì? Cách phân biệt Echo và Reverb trong âm thanh

image Best® Audio - Loa kéo made in Viet Nam | BestAudio.org

REVERB LÀ GÌ?

Thử tưởng tượng xem nhé, giả sử bạn đang ở trong một căn phòng rộng lớn (cỡ nhà quốc hội) bạn hét to AAAA, ngay sau đó bạn sẽ nghe tiếng vọng A..A..A..A. Âm thanh của bạn phát ra vọng và sau đó va đập vào các bề mặt căn phòng, phản xạ tán loạn liên tục với nhau tạo thành tiếng Reverb, nó giúp cho bạn cảm giác được không gian của căn căn phòng đó nhỏ hay to, gần hay xa và cả cảm giác về cảm xúc (lạnh, ấm, gần gũi, kỳ ảo, chân thực…). Để hiểu hơn về reverb, bạn nên tìm hiểu các kiến thức nền sau đây: 

image Best® Audio - Loa kéo made in Viet Nam | BestAudio.org

2Reverb là gì? Công dụng của Reverb trong âm thanh

Reverb trong âm thanh là hiệu ứng vọng lại của âm như khi bạn nói trong phòng kín, hay trong một hang động, âm thanh sau khi phát ra sẽ gặp vật cản (tường, đồ vật…) phản xạ âm thanh làm xuất hiện âm thanh vọng lại. Tùy theo khoảng cách gần xa của các vật cản mà âm vọng lại nhanh hay chậm tạo lên âm thanh theo sau âm thanh gốc. Một số loại reverb điển hình theo không gian nhỏ dần: hall ( hội trường), stage( sân khấu), room (phòng),… 

image 1 Best® Audio - Loa kéo made in Viet Nam | BestAudio.org

Công dụng của Reverb trong âm thanh Trong bất kỳ hệ thống âm thanh hội trường hoặc trong dàn karaoke nào chắc chắn đều phải sử dụng đến reverb để âm thanh được hay hơn, đặc biệt là xử lý tiếng micro karaoke. Có tiếng reverb sẽ giúp người hát cảm thấy “nịnh” giọng hơn rất nhiều so với chỉ có tiếng Echo thông thường. Thêm vào đó như đã phân tích ở trên, tiếng reverb nó còn tạo cảm giác được cho người nghe về không gian, cảm xúc nơi bài hát được thể hiện nên nó sẽ tạo cảm hứng hơn cho người nghe rất nhiều. Vai trò cốt lõi nhất của Reverb là gắn kết các nguồn âm thanh khác nhau, nếu không có Reverb ta sẽ nghe thấy sẽ bài hát là một hỗn hợp âm thanh rời rạc, tách biệt và như thể không phải nằm cùng trong một bài nhạc hay.


Echo là gì? Công dụng của Echo trong âm thanh

Echo trong âm thanh là độ vang của âm thanh, dễ nhận biết đó chính là khi hát karaoke hoặc khi nói vào micro bạn sẽ nghe cuối câu bị vọng lại, tùy chỉnh mức Echo thích hợp sẽ giúp bài hát của bạn trở lên hay hơn rất nhiều so với bình thường.

Echo trong âm thanh có tác dụng gì?

Echo sẽ giúp bản nhạc và giọng hát của bạn trở lên vang vọng hơn từ đó sẽ giúp bạn cảm nhận được âm thanh phát ra hay hơn rất nhiều, nếu bạn sử dụng dàn âm thanh với mục đích karaoke thì bắt buộc bạn phải sử dụng tính năng Echo trên amply, nếu không có Echo bài hát sẽ trở nên khô và rất khó nghe.

Tầm quan trọng của Echo vô vùng to lớn tuy nhiên việc tinh chỉnh cũng khá là dễ dàng không quá khó khăn gì cho người dùng, bạn có thể tự chỉnh trên các thiết bị âm thanh theo ý của mình.

3 Sự khác nhau giữa Echo và Reverb trong âm thanh

image 2 Best® Audio - Loa kéo made in Viet Nam | BestAudio.org

Dù đều được tạo thành từ sự vọng lại của âm thanh nhưng Echo và Reverb mang đến âm thanh hoàn toàn khác nhau. Trong khi Echo giúp làm giả và tạo ra tiếng vọng lại như trong hang động, với thời gian dài hơn (có thể là từ 1 đến vài giây), còn Reverb là có chức năng thể hiện tiếng ngân, giúp gắn kết các nguồn âm thanh khác nhau và đưa chúng vào cùng một không gian chung. Cả hai loại âm thanh này đều đóng vai trò là một trong những hiệu ứng tương đối quan trọng để tạo nên giọng hát hay, âm thanh, nhạc cụ thêm truyền cảm và có độ sâu giúp người hát đỡ tốn sức hơn. 

 Phần lớn những bộ karaoke hiện này thường có hiệu ứng Echo những người hát ngắn hơi cảm thấy yên tâm hơn. Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều Echo quá làm cho âm thanh thiếu rõ ràng vì sự lặp lại và đè lẫn nhau nên người chỉnh sẽ cần phải cân đối giữa Echo và Reverb.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *